Điểm liệt thi THPT Quốc gia năm 2023 là bao nhiêu?

Bên cạnh điểm sàn được công bố thì điểm liệt cũng là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm hiện nay. Chỉ cần bạn dính điểm liệt thì bạn sẽ rớt kì thi THPT. Vậy điểm liệt thi THPT Quốc Gia năm 2023 là bao nhiêu? Quy định điểm liệt năm nay như thế nào? Có khác so với năm 2022 không? Hãy cùng DichvuMobiFone.com tìm hiểu kĩ hơn để biết rõ quy chế tính điểm liệt trong kỳ thi quan trọng năm nay nhé!

diem liet thi thpt quoc gia 2023

Điểm liệt THPT Quốc Gia 2023 là bao nhiêu

Điểm liệt là gì?

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia là mức điểm giới hạn mà thí sinh có đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp hay không. Nếu thí sinh có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn bị coi là điểm liệt.

» Click xem ngay: Cách tra cứu điểm thi THPT Quốc Gia chính xác nhất

Thông tin chi tiết về điểm liệt thi THPT Quốc gia 2023

1. Điểm liệt thi THPT Quốc gia năm 2023 là bao nhiêu?

  • Theo quy chế tuyển sinh năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bài thi và môn thi thành phần tổ hợp lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT đều phải đạt trên 1,0 điểm. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định: “Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT”.
  • Như vậy quy định điểm liệt của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023 là  1,0 hoặc nhỏ hơn 1 điểm.

2. Thí sinh bị điểm liệt thì sao? Có được xét tốt nghiệp THPT không?

Nếu thí sinh có một môn có điểm số rơi vào điểm liệt thì sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT 2023. Quy định không được xét tốt nghiệp cụ thể như sau:

  • Thí sinh đăng ký 1 bài thi tổ hợp bị dính điểm liệt ít nhất 1 môn trong bài thi tổ hợp đó hoặc 1 môn thi bắt buộc (Toán – Văn – Ngoại ngữ) là không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.
  • Trong trường hợp thí sinh đăng ký 2 bài thi tổ hợp để xét và công nhận tốt nghiệp nhưng có 1 môn trong bài thi hoặc 1 môn thi bắt buộc (Toán – Văn – Ngoại ngữ) bị dính điểm liệt tương đương với 1 điểm cũng không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.
  • Trường hợp thí sinh đăng ký 2 bài thi tổ hợp, các môn thi bắt buộc (Toán – Văn – Ngoại ngữ) không dính điểm liệt nhưng có ít nhất 1 môn thi trong 1 bài thi bị dính điểm liệt. Hệ thống xét tốt nghiệp sẽ lấy bài thi không dính điểm liệt để xét và công nhận tốt nghiệp cho thí sinh đó.

»  Xem thêm: Cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc Gia

Hi vọng bạn sẽ không bị điểm liệt thi THPT Quốc Gia. Nếu không bị điểm liệt thì cơ hội đậu tốt nghiệp và vào các trường cao đẳng, đại học đang mở ra trước mắt.

Trên đây là thông tin về quy chế tính điểm liệt thi THPT Quốc Gia năm 2023. Đừng lo lắng mà hãy chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để tham gia kỳ thi với khối lượng kiến thức vững chãi và chinh phục số điểm cao nhất các bạn nhé!

» Xem ngay: Cách đăng ký 4G khuyến mãi MobiFone để cập nhật điểm thi online