Hướng dẫn phúc khảo bài thi THPT Quốc Gia mới nhất

Phúc khảo bài thi THPT Quốc Gia bằng cách nào? Quy trình thực hiện ra sao? Sau khi bộ GD&DT công bố điểm thi không ít các thí sinh cảm thấy kết quả có sự chênh lệch so với số điểm đã tính do đó phúc khảo là nhu cầu cần thiết. Để giúp bạn có được điểm chính xác nhất bài viết sẽ Hướng dẫn phúc khảo bài thi THPT Quốc Gia!

phuc khao diem thi thpt quoc gia

» Xem ngay: 3 cách tra cứu điểm thi THPT Quốc gia nhanh nhất

Quy trình phúc khảo bài thi THPT Quốc gia

Sau khi bộ công bố điểm thi nếu thấy số điểm không đúng với số điểm chắc chắn mà bạn đã tính thì có thể thực hiện phúc khảo. Mỗi hình thức thi sẽ có 1 quy định phúc khảo riêng:

Đối với bài thi tự luận: 

  • Bài thi tự luận sẽ có 2 cán bộ chấm thi. Chấm bằng 2 màu mực khác nhau. Nếu điểm của 2 cán bộ giống nhau thì đó là điểm phúc khảo chính thức.
  • Nếu điểm của 2 cán bộ chênh lệch thì trưởng ban phúc khảo sẽ là người chấm lại bài. So 3 kết quả nếu khác nhau thì sẽ tính điểm trung bình cộng sau 3 lần chấm làm điểm phúc khảo.

» Đừng quên: Đăng ký 4G của MobiFone để cập nhật các thông tin về điểm thi THPT Quốc gia nhanh nhất.

Đối với bài thi trắc nghiệm:

  • Bài trắc nghiệm sẽ được phúc khảo vớiđầy đủ các thành viên tổ chấm phúc khảo và bộ phận giám sát. Cán bộ phúc khảo sẽ đối chiếu từng câu hỏi đã tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm với kết quả tệp đã quét lưu trong máy tính.
  • Trong trường hợp có sai lệch, tổ chấm điểm sẽ in phiếu chấm (từ phần mềm chấm thi) trước và sau khi sửa để lưu hồ sơ, đồng thời xác định nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch.
  • Sau khi chấm nếu kết quả so với điểm đã công bố có sự khác nhau thì điểm mới của thí sinh sẽ là điểm đã phúc khảo.

Sau khi phúc khảo nếu điểm chênh lệch là 0.25 thì sẽ được điều chỉnh. Nếu mức chênh lệch là 0.5 thì hội đồng thi phải tổ chức đối thoại trực tiếp với cán bộ coi thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo. Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực, hội đồng thi sẽ xử lý theo quy định.

» Tham khảo: Điểm liệt THPT Quốc gia được tính như thế nào?

Thời gian phúc khảo bài thi THPT Quốc Gia 

  • Thời gian phúc khảo là: 10 ngày – tính từ ngày công bố điểm thi. Sau thời gian này mọi khiếu nại của học sinh sẽ không được giải quyết.
  • Các đơn vị theo từng trường, tỉnh sẽ cập nhật danh sách các thí sinh phúc khảo và  gửi danh sách đề nghị phúc khảo cho Sở Giáo dục để Sở tập hợp, gửi danh sách đến các hội đồng thi.
  • Thời gian hoàn thành phúc khảo bài thi chậm nhất là …… (đang cập nhật) và công đoạn xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo phải được hoàn thành trong hai ngày sau đó.

» Tham khảo: Cách tính điểm thi THPT Quốc gia mới nhất