Hướng dẫn phúc khảo bài thi THPT Quốc Gia 2022 chi tiết nhất

Phúc khảo bài thi THPT Quốc Gia 2022 là một trong những quy trình được rất nhiều các bạn thí sinh và phụ huynh quan tâm ngay sau khi có kết quả thi. Vậy phúc khảo bằng cách nào? Mẫu đơn phú khảo ra sao? Mọi thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2022 đều có quyền phúc khảo hay giới hạn đối tượng?

Sau khi bộ GD&DT công bố điểm thi không ít các thí sinh cảm thấy kết quả có sự chênh lệch so với số điểm đã tính do đó phúc khảo là nhu cầu cần thiết. Để giúp bạn có được điểm chính xác nhất bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình phúc khảo bài thi THPT Quốc Gia!

phuc khao bai thi thpt quoc gia

Quy trình phúc khảo bài thi THPT Quốc gia

Đối tượng được phúc khảo bài thi THPT Quốc gia

Tất cả các thí sinh đều có quyền yêu cầu phúc khảo bài thi. Sau khi bộ công bố điểm thi nếu thấy số điểm không đúng với số điểm chắc chắn mà bạn đã tính thì có thể thực hiện phúc khảo.

» Xem ngay: 3 cách tra cứu điểm thi THPT Quốc gia nhanh nhất

Quy trình phúc khảo bài thi THPT Quốc gia 2022

Bạn cần phải thực hiện phúc khảo đúng trình tự quy định thì mới được tính là hợp lệ. Cụ thể như sau:

1/ Thời gian phúc khảo bài thi

Thời gian yêu cầu phúc khảo bài thi là trong 10 ngày tính từ thời điểm có kết quả thi. Tại một số địa phương sẽ có các quy định về thời gian khác nhau bạn lưu ý khi thực hiện.

2/ Nộp đơn phúc khảo đúng thời gian quy định

Nộp đơn phúc khảo đúng với biểu mẫu quy định có đầy đủ các thông tin.

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ cùng tên đơn phúc khảo
 • Kính gửi: Đơn vị (nơi) đăng ký dự thi và Hội đồng thi.
 •  Thông tin của thí sinh phúc khảo gồm: Họ và tên; giới tính; ngày tháng năm sinh; dân tộc; nơi sinh; chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân; số điện thoại;
 • Thông tin dự thi kì thi THPT quốc gia năm….
 • Nay tôi làm đơn này xin chấm phúc khảo bài thi các môn: môn phúc khảo, điểm đã công bố, ghi chú.
 • Ngày tháng năm viết đơn, ký đơn.

» Xem thêm: Mẫu đơn phúc khảo bài thi THPT Quốc gia 2022 chuẩn nhất.

3/ Nơi nộp đơn phúc khảo

Nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi => Nơi thí sinh đăng ký dự thi có trách nhiệm chuyển đơn phúc khảo của thí sinh đến hội đồng thi.

4/ Chấm điểm phúc khảo

Sau khi tiếp nhận yêu cầu phúc khảo hội đồng sẽ tiến hành chấm lại bài thi của bạn. Với mỗi hình thức thi sẽ có các quy định phúc khảo khác nhau:

Với bài thi tự luận
 • Bài thi tự luận sẽ có 2 cán bộ chấm thi. Chấm bằng 2 màu mực khác nhau.
 • Nếu điểm của 2 cán bộ giống nhau thì đó là điểm phúc khảo chính thức.
 • Nếu điểm của 2 cán bộ chênh lệch thì trưởng ban phúc khảo sẽ là người chấm lại bài. So 3 kết quả nếu khác nhau thì sẽ tính điểm trung bình cộng sau 3 lần chấm làm điểm phúc khảo.
Với bài thi trắc nghiệm
 • Bài trắc nghiệm sẽ được phúc khảo với đầy đủ các thành viên tổ chấm phúc khảo và bộ phận giám sát. Cán bộ phúc khảo sẽ đối chiếu từng câu hỏi đã tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm với kết quả tệp đã quét lưu trong máy tính.
 • Trong trường hợp có sai lệch, tổ chấm điểm sẽ in phiếu chấm (từ phần mềm chấm thi) trước và sau khi sửa để lưu hồ sơ, đồng thời xác định nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch.
 • Sau khi chấm nếu kết quả so với điểm đã công bố có sự khác nhau thì điểm mới của thí sinh sẽ là điểm đã phúc khảo.

» Đừng quên: Đăng ký 4G của MobiFone để cập nhật các thông tin về điểm thi THPT Quốc gia nhanh nhất.

Sau khi phúc khảo nếu điểm chênh lệch là 0.25 thì sẽ được điều chỉnh. Nếu mức chênh lệch là 0.5 thì hội đồng thi phải tổ chức đối thoại trực tiếp với cán bộ coi thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo. Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực, hội đồng thi sẽ xử lý theo quy định.

» Tham khảo: Điểm liệt THPT Quốc gia được tính như thế nào?

5/ Công bố kết quả phúc khảo điểm thi

Hội đồng thi phải công bố, gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo.

» Tham khảo:Cách tính điểm thi THPT Quốc gia mới nhất

Trên đây là thông tin chi tiết về quy trình phúc khảo bài thi THPT Quốc Gia năm 2022 theo đúng quy định của Bộ. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với các thí sinh và các bậc phụ huynh!